google-site-verification=xOCnD7mAqhy3Iru1UOx-EinbDYJAL44V7HjOMQYQxDI

5 quốc gia đón tết Nguyên đán cùng dịp tết âm lịch Việt Nam

5 quốc gia đón tết Nguyên đán cùng dịp tết âm lịch Việt Nam

5 quốc gia đón tết Nguyên đán cùng dịp tết âm lịch Việt Nam

5 quốc gia đón tết Nguyên đán cùng dịp tết âm lịch Việt Nam

5 quốc gia đón tết Nguyên đán cùng dịp tết âm lịch Việt Nam
5 quốc gia đón tết Nguyên đán cùng dịp tết âm lịch Việt Nam

5 quốc gia đón tết Nguyên đán cùng dịp tết âm lịch Việt Nam

Tết Nguyên đán Canh tý 2020 đang cận kề, trên toàn lãnh lỗ thổ Việt Nam người dân đã bắt đầu tất bật chuẩn bị cho một cái tết sum vầy đầy đủ nhất. Đang nói về dịp tết, các bạn hãy cùng Công ty TNHH SÁNG SANG tìm hiểu về tết Nguyên đán của 5 quốc gia cùng đón tết âm lịch vào thời gian cùng tết Việt Nam trong bài viết này.

Hàn Quốc

Trong ngày tết âm lịch, người dân Hàn Quốc đều mặc hanbok (trang phục truyền thống Hàn Quốc)

Ngày lễ lớn nhất trong năm của Hàn Quốc chính là Tết Âm lịch, hay còn gọi là Seollal - ngày xua đuổi các linh hồn xấu xa, những điều xui xẻo và chào đón những điều tốt lành. Cũng giống như ở Việt Nam, Tết Seollal sẽ bắt đầu từ ngày 1/1 Âm lịch và thường kéo dài trong 3 ngày.

Vào dịp Tết Nguyên đán, phần lớn các doanh nghiệp ở quốc gia này sẽ đóng cửa. Người dân nghỉ làm và trở về quê hương, thăm hỏi quây quần bên gia đình.

Về phục tục, đêm 30 Tết, tất cả mọi người đều phải tắm gội bằng nước nóng để thanh tẩy cơ thể, sau đó sẽ mặc hanbok (trang phục truyền thống Hàn Quốc) và tiến hành lễ cúng tổ tiên. Mâm cỗ ngày Tết ở Hàn Quốc cũng rất được coi trọng. Đặc biệt, không thể thiếu món canh bánh gạo (Tteokguk).

Trung Quốc

Tết Nguyên đán của Trung Quốc sẽ kết thúc vào ngày tổ chức lễ hội đèn lồng 15/1 âm lịch

Tết cổ truyền Trung Quốc cũng gần ở Việt Nam, đây là ngày lễ quan trọng và lớn nhất trong năm. Tết Nguyên đán ở Trung Quốc (còn gọi là Xuân Tiết), kéo dài 15 ngày bắt đầu từ ngày 1/1 âm lịch và kết thúc vào ngày tổ chức lễ hội đèn lồng 15/1 âm lịch. Tuy nhiên, bắt đầu từ 8/12 âm lịch, phần lớn người dân Trung Quốc sẽ lên đường về quê ăn Tết.

Về phong tục, để cầu mong những điều may mắn trong năm mới, người dân Trung Quốc thường trang trí nhà bằng cách treo những câu đối đỏ, đèn lồng đỏ và đốt pháo rộn ràng. Ngày Tết, người Trung Quốc cũng có thói quen quây quần bên nhau làm những món ăn ngon để thờ cúng tổ tiên. Mỗi năm trong lịch của người Trung Quốc tương ứng với một con vật nên trong năm của con vật nào thì người ta thường tránh ăn thịt con vật đó vào đầu năm.

Mông Cổ

Mọi người thường tụ họp tại nhà của người già nhất trong vùng

Đối với người Mông Cổ thời điểm diễn ra tết cổ truyền, chính là  thời khắc báo hiệu mùa đông giá lạnh đã kết thúc mà còn là dịp để gia đình sum vầy và thắt chặt mối quan hệ. Theo đó, tết cổ truyền của người Mông Cổ còn được gọi là Tsagaan Sar (Tết Tháng Trắng), đây là một trong hai dịp lễ lớn nhất trong năm ở đất nước này.

Về phong tục, người Mông Cổ sẽ dọn dẹp nhà cửa, chuồng trại, tắm rửa, mặc quần áo mới để đón năm mới "sạch sẽ". Trong 3 ngày Tết, người Mông Cổ sẽ chỉ mặc trang phục dân tộc. Mọi người thường tụ họp tại nhà của người già nhất trong vùng. Sau đó, họ cùng nhau trò chuyện, vui đùa, trao đổi các món ăn và thưởng thức chúng.

Triều Tiên

Tết Nguyên đán của Triều Tiên sẽ kéo dài hàng tuần với nhiều phong tục truyền thống

Trước đây người dân Triều Tiên tổ chức đón tết âm lịch vào tháng 10 và tháng 11, nhưng hiện họ đã chuyển sang đón tết vào mùng 1 tháng Giêng như Việt Nam và nhiều quốc gia Châu Á khác.

Với người dân Triều Tiên, Tết Nguyên đán sẽ  kéo dài hàng tuần với nhiều phong tục truyền thống không thể thiếu như dán hình động vật lên cửa để cầu may, xem bói, đón trăng mọc…

Singapore

Ngày Tết ở Singapore thường diễn ra với Lễ hội mùa xuân với 3 sự kiện nổi bật

Một trong những quốc gia Đông Nam Á đón tết Nguyên đán cùng dịp Việt Nam là Singapore, lý giải vì sao lại đón tết dịp này bởi quốc gia này có nguồn gốc quá nữa là người Hoa, nên hơi hướng văn hóa Singapore chịu ảnh hưởng rất nhiều từ Trung Quốc. Ngoài ra, Cũng tương tự như ở Việt Nam, tại Singapore, trong dịp lễ này, người thân sẽ dành tặng nhau những phong bao lì xì màu đỏ để cầu chúc may mắn.

Ngày Tết ở Singapore thường diễn ra với Lễ hội mùa xuân với 3 sự kiện nổi bật: Lễ hội Hoa đăng, Lễ hội Singapore River Hongbao và Lễ hội đường phố Chingay, kéo dài từ mùng 1 tết cho đến 15 tháng Giêng âm lịch. Mỗi lễ hội đều mang đậm chất xuân, vui tươi và có rất đông người dân tham gia. Đây là hoạt động độc đáo để người dân Singapore vừa vui chơi, vừa thắt chặt tình đoàn kết giữa các sắc tộc trong nước và với các cộng đồng dân tộc trên toàn thế giới.

Đây là 5 quốc gia đón tết Nguyên đán cùng dịp tết âm lịch Việt Nam, hy vọng đó là thông tin rất hay để bạn có thêm kiến thức văn hóa trên thế giới. Tết Nguyên đán đang rất cận kề rồi, một năm trôi qua với nhiều thăng trầm bản thân mỗi chúng ta hãy hoan hỉ và đón chào một năm mới bằng niềm vui, hạnh phúc cùng sự quyết tâm mãnh liệt để có một năm Canh Tý thành công hơn nhé!


Bài viết khác

Gọi điện
Sms
Zalo
Facebook