google-site-verification=xOCnD7mAqhy3Iru1UOx-EinbDYJAL44V7HjOMQYQxDI

Bệnh nghề xây dựng thường gặp phải và cách phòng tránh

Bệnh nghề xây dựng thường gặp phải và cách phòng tránh

Bệnh nghề xây dựng thường gặp phải và cách phòng tránh

Bệnh nghề xây dựng thường gặp phải và cách phòng tránh

Bệnh nghề xây dựng thường gặp phải và cách phòng tránh
Bệnh nghề xây dựng thường gặp phải và cách phòng tránh

Bệnh nghề xây dựng thường gặp phải và cách phòng tránh

Bệnh nghề xây dựng thường gặp phải và cách phòng tránh

Chúng ta vẫn biết xây dựng là một nghề yêu cầu rất cao về sức khỏe, bởi phải có sức khỏe thì các bạn mới có thể ra công trường phơi mưa, dầm nắng, hít khói bụi, gió,… trong thời gian dài được. Thực tế thì nghề nào cũng sẽ có những bệnh nghề nghiệp riêng, nghề xây dựng cũng không phải ngoại lệ. Hãy cùng xay dung sang sang điểm danh những bệnh nghề xây dựng thường gặp phải để biết cách phòng tránh, trong nội dung bài viết này nhé các bạn.

Những bệnh nghề xây dựng thường gặp phải

Bảo hộ trong lao động có vai trò quan trọng bảo vệ sức khỏe tại công trường

Như các bạn, đặc thù của nghề Bởi đặc thù công việc của nghề xây dựng là thường xuyên phải ra công trường, việc tiếp xúc với bụi, tiếng động mạnh,… là điều rất dễ nhận ra. Cũng bởi đặc điểm này, những người làm nghề xây dựng cũng rất dễ mắc một số bệnh sau.

Bệnh đau xương khớp, thấp khớp và bệnh rung động. Nguyên nhân dẫn tới những bệnh này là vì nghề xây dựng thường xuyên phải làm việc trong điều kiện bị rung động nhiều, từ đó ảnh hưởng tới các thông số có hại tới cơ thể.

Công nhân, kỹ sư công trường cũng sẽ dễ bị say nắng, say nóng, cảm lạnh và ngất. Nguyên nhân là vì phải làm việc trong điều kiện thời tiết thất thường.

Dễ bị nhiễm độc cấp tính, mãn tính và bị phồng rộp da. Nguyên nhân gây ra các bệnh này là vì công nhân và kỹ sư công trường thường xuyên phải tiếp xúc với các chất độc hại, sản phẩm được chưng cất từ than đá, dầu mỏ, chất hóa học lâu.

Có thể bị điếc hoặc giảm thính lực. Nguyên nhân dẫn tới những bệnh này vì tại công trường việc tiếng ồn thường xuyên vượt quá 75dB từ những công đoạn xây dựng, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thính giác của con người.

Cơ quan hô hấp bị phá hủy, mắc bệnh phổi đơn thuần hoặc cũng có thể kết hợp với bệnh lao. Nguyên nhân dẫn tới các bệnh này vì công nhân và kỹ sư công trường sẽ phải tiếp xúc với bụi thường xuyên, trong đó có các bụi độc hại như ôxít silíc; bụi than; quặng phóng xạ; bụi crôm.

Mắc các bệnh về da cấp tính, mãn tính, bệnh quang tuyến và rỗ loát. Nguyên nhân dẫn tới điều này là vì ngoài công trường công nhân và kỹ sư sẽ phải tiếp xúc với chất phóng xạ, tia phóng xạ,... nhiều.

Bị đau thần kinh, khuếch đại tĩnh mạch, bệnh trĩ. Nguyên nhân dẫn tới các bệnh này là do tư thế làm việc, do những công việc tháo dỡ, bốc vác,... tại công trường.

Các bệnh về mắt, đau mắt. Nguyên nhân là vì họ thường xuyên phải làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng, tiếp xúc với các tia tử ngoại nhiều,...

Cách phòng tránh

Thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo hộ lao động

Nguyên nhân gây ra các bệnh trong nghề xây dựng rất nhiều, nhưng không phải là chúng ta không có cách phòng tránh. Dưới đây là những biện pháp cơ bản, các bạn có thể áp dụng để bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe của mình khi hoạt động trong nghề xây dựng.

- Người lao động thực hiện thi công các công trình trong điều kiện đặc biệt cần được đảm bảo các tiêu chuẩn tối thiểu đối với các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và lưu thông không khí.

- Người sử dụng lao động cần thực hiện thay thế các chất độc hại dùng trong thi công xây dựng bằng chất ít hoặc không độc, đồng thời có biện pháp thiết thực nhằm cơ khí hóa, tự động hóa để từng bước giảm thiểu sự căng thẳng về thể lực và sự tiếp xúc trực tiếp của người lao động với nơi phát sinh độc hại.

- Người lao động làm những công việc nặng nhọc hoặc trong điều kiện vật lý không bình thường, trong môi trường độc hại cần được rút ngắn thời gian làm việc trong ngày và thực hiện nghỉ ngơi sau 1-2 giờ làm việc.

- Người lao động cần được trang bị đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân như quần áo bảo hộ, mũ, kính, mặt nạ, găng tay, ủng,…

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến những căn bệnh nghề xây dựng thường gặp phải và cách phòng tránh, bản thân những người hoạt động trong lĩnh vực xây dựng chúng ta cần nắm được.


Bài viết khác

Gọi điện
Sms
Zalo
Facebook